Bước ra khỏi vùng an toàn có dễ hay không?

Bước ra khỏi vùng an toàn có dễ hay không?

Meta: Bước ra khỏi vùng an toàn như thế nào? Liệu bạn đã dám thách thức bản thân thoát khỏi vùng an toàn của bản thân hay chưa?

Hai từ “an toàn” vốn dĩ khiến người ta liên tưởng đến những điều tích cực, tuy nhiên an toàn ở đây lại có ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Sự an toàn trong bất kỳ vấn đề gì cũng là điều rất cần thiết, nhưng sự an toàn trong cách suy nghĩ cách sống là điều mà chúng ta không nên duy trì trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để bước ra khỏi vùng an toàn?

Mỗi chúng ta đều có những giới hạn mà bản thân chưa bao giờ bức phá, tuy nhiên không nhiều người có thể nhận ra được năng lực của bản thân mình lớn thế nào, nếu không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Chính vì vậy, có thể nói vùng an toàn chính là rào cản trong suy nghĩ ngăn cản bạn có thể trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân trong tương lai. Chúng tôi, tin rằng nếu bạn đã tìm đọc được bài viết này, chắc chắn bạn cũng đang muốn tìm cách xóa bỏ hàng rào an toàn và bức phá bản thân hơn.

Vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách để có thể giúp bạn bước ra vùng an toàn một cách nhanh chóng nhất nhé!

Thử tập cho mình một thói quen mới

Đừng ru ngủ bản thân rằng, bạn đã hài lòng với cuộc sống hiện tại dành 8 tiếng làm việc tại văn phòng, sau đó trở về nhà và kết thúc những ngày dài buồn tẻ, không đặt ra mục tiêu cũng không hề cho bản thân một động lực nào khác để cố gắng. Chính vì vậy, lâu dần bạn sẽ hình thành nên thói quen “tôi thích cảm giác an toàn như thế này, hoặc cuộc sống đơn điệu như thế này rất phù hợp với tôi” chẳng hạn. Nếu để thời gian kéo dài với những vòng tròn lặp đi lặp lại những công việc đó mà bạn không có chút nỗ lực nào muốn thay đổi thì đó thật sự là một vấn đề lớn rồi đấy.

Thay vì, kết thúc một ngày bằng việc lên giường ngủ, bạn có thể tạo cho mình một thói quen mới, ví dụ như dành thời gian cho việc tập gym, chạy bộ, đọc sách, tham gia một lớp học nào đó…Bạn có thể chọn cho mình một thú vui để tạo nên thói quen mới cho cuộc sống, điều đó sẽ phần nào giúp bạn nhận ra rằng, có lẽ bạn nên hình thành thói quen này từ sớm để thoát khỏi sự an toàn, nhàn hạ của bản thân.

Tự tin trước những gì khiến bạn sợ hãi

Đây có vẻ như câu nói khích lệ tinh thần thật điên rồ, nhưng bạn phải bắt buộc làm điều đó để bản thân thoát ra khỏi vùng an toàn. Ví dụ như bạn là người sợ hãi khi phải thuyết trình trước đám đông nhưng công việc của bạn lại là một nhân viên sale bất động sản thì chắc chắn bạn phải đối mặt với nỗi sợ hãi này thường xuyên. Nếu bạn trốn chạy, hoặc từ chối thuyết trình trước người khác, chắc chắn bạn sẽ luôn là kẻ thất bại vì không thể nào tìm được công việc lý tưởng nhưng mọi việc sẽ khác nếu như bạn dám thử thách vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân mình.

Hãy nói chuyện với người lạ

Cách tốt nhất để giúp bản thân thoát khỏi vùng an toàn đó chính tạo cho mình càng nhiều mối quan hệ thì càng tốt. Tuy nhiên, đó phải là những mối quan hệ có chọn lọc, bạn nên kết bạn thử với những người mà từ trước đến giờ bạn ái ngại hay cảm thấy bản thân không hòa hợp được với họ.

Đó không phải việc phá vỡ giới hạn của bản thân mà đó chính là cách giúp bạn tương tác hơn với mọi người, từ đó học hỏi kinh nghiệm giao tiếp và phát triển bản thân mình hơn để bước ra vùng an toàn của bản thân. Suy cho cùng, bạn không thể nào tồn tại một mình và phát triển công việc một mình, cho nên hãy tập làm quen và mở rộng các mối quan hệ sẵn có và chưa có để tạo nền tảng hòa nhập và thích nghi tốt với tất cả mọi người bạn nhé!

Lên kế hoạch cho những mục tiêu của bản thân

Đừng để những dự định mục tiêu trong tương lai của bạn mãi nằm im lìm trong quyển sổ tay, vì nó sẽ mãi ngủ yên trong đó cũng như bạn cũng sẽ không bao giờ dám bước ra khỏi giới hạn vùng an toàn của bản thân. Thời gian còn rất dài, nhưng nếu không nỗ lực bạn vẫn mãi là bạn của hiện tại không hề có bất kỳ sư đột phá nào mới.

Vì vậy, thay vì nói với bản thân tôi sẽ thực hiện chúng vào một thời gian nào đó, thì hãy lập cho mình một kế hoạch cụ thể để triển khai nó ngay khi có thời gian bạn nhé! Ví dụ như cho bản thân một kỳ nghỉ một mình, học thêm một khóa ngoại ngữ, tăng cường thể thao mỗi sáng để bảo vệ sức khỏe… Điều quan trọng là bạn phải là người chủ động thực hiện những kế hoạch đó theo đúng những gì bạn đã dự kiến.

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin bổ ích để tạo nên động lực tích cực hơn cho việc bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Giới hạn năng lực của bạn không nằm trong suy nghĩ mà nằm trong hành động, hãy hành động để bản thân không bỏ lỡ bất kỳ điều gì bạn nhé!

Comments are closed.