Lợi nhuận gộp là gì? Đặc trưng của lợi nhuận gộp dành cho doanh nghiệp hiện nay?

Lợi nhuận gộp là gì? Không ít người chúng ta nghe đến từ lợi nhuận gộp hiện nay. Tuy nhiên với tính chất đặc thù của ngôn ngữ kinh tế, nhiều người chỉ hiểu rằng lợi nhuận gộp chỉ mức lời mà doanh nghiệp nhận được. Đây chỉ là cách hiểu khách quan chưa cụ thể để người nghe có thể hiểu rõ được khái niệm cụ thể của từ ngữ này.

Lợi nhuận gộp hay lãi gộp, là những từ ngữ xuất hiện nhiều nhất ở những tờ báo chuyên về tài chính và ngân hàng. Với những ai chưa biết được khái niệm chính xác của từ ngữ này thường nhầm lẫn nó với từ tổng doanh thu. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về câu hỏi bày trong nội dung dưới đây bạn nhé!

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp có tên gọi tiếng Anh là Gross Profi. Lợi nhuận gộp là phần lợi nhuận mà công ty thu về được sau khi đã trừ đi tất cả những chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta cũng có thể hiểu được lợi nhuận gộp chính là chi phí liên quan đến việc cung cấp những dịch vụ cho công ty.

Để có thể hiểu chính xác khái niệm lợi nhuận gộp là gì hiện nay. Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra khái niệm đơn giản hơn giúp người không chuyên trong lĩnh vực kinh doanh cũng có thể hiểu được ý nghĩa của nó như sau: “Lợi nhuận gộp chính là tổng thu nhập trước thuế. Phần lợi nhuận này được tính bằng doanh thu của một công ty trừ đi cho giá vốn bán hàng nhận được.”

Mục đích chính của việc tính lợi nhuận gộp nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của công ty hoạt động có tốt hay không? Nói chung, lợi nhuận gộp sẽ xem xét các tiêu chí cụ thể để tính toán. Cụ thể bao gồm: Chi phí biến đổi, những biến động liên quan đến lực lượng sản xuất. Những chi phí này đã bao gồm phí nhân công, vận chuyển và nguyên vật liệu,…

Đặc trưng của lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là tiêu chí để đánh giá độ hiệu quả hoạt động của công ty trong khoảng thời gian nhất định. Quyền sở hữu của công ty bao gồm việc sử dụng lao động cũng như vật tư của họ trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa và dịch vụ hiện nay.

Để có thể đưa ra số liệu tính toán của lợi nhuận gộp, chúng ta phải xem xét nhiều yếu tố biến đổi khác nhau. Điều đó có nghĩa, mức chi phí dao động dựa theo mức sản lượng. Chẳng hạn như một số yếu tố như:

Số lượng lao động trực tiếp.

Nguyên vật liệu đầu tư cho sản xuất.

Hoa hồng cho nhân viên bán hàng.

Chi phí của thẻ thẻ tín dụng mua hàng của mỗi khách hàng.

Phí thiết bị và phí vận chuyển.

Công thức xác định lợi nhuận gộp?

Lợi nhuận gộp sẽ được công ty tính toán theo thời gian để trình trên báo cáo thu nhập của công ty. Theo đó, lợi nhuận gộp được tính bằng cách trừ đi giá vốn bán hàng từ phần doanh thu có được.

Cách để xác định lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp = Tổng doanh thu bán hàng – Giá vốn hàng bán (COGS)

Lưu ý

Lợi nhuận gộp chỉ được sử dụng với mục đích tính toán tỉ suất lợi nhuận gộp cần có. Trong đó:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Nếu trong trường hợp, doanh thu được thay bằng phần doanh thu thuần và tỷ suất của phần lợi nhuận gộp sẽ được tính với công thức:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Lợi nhuận gộp không phải là lợi nhuận hoạt động. Cho nên bạn không nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Lợi nhuận gộp còn gọi là thu nhập lãi vay và thuế EBIT. Bao gồm lợi nhuận của công ty trước khi tính được tính vào phần lãi và thuế. Lợi nhuận hoạt động sẽ được tính bằng cách đơn giản hơn, chính là trừ đi chi phí hoạt động cũng như lãi suất gộp thu được.

 Lợi nhuận gộp có ý nghĩa thế nào trong kinh doanh?

Đầu tiên lợi nhuận gộp được xác định là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc sinh ra lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp có hiệu quả hay không? Từ đó, doanh nghiệp điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh, xem xét có nên đầu tư thêm tài chính hay không?

Lợi nhuận gộp là một yếu tố giúp doanh nghiệp nhận định được rõ ràng hơn bản thân có đi đúng hướng hay không? Cần phải khắc phục ở những khu nào. Lợi nhuận gộp bao gồm:

Lợi nhuận gộp ở mức âm ( – ) : Doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả phải thực hiện bù vốn. Cần tìm nguyên nhân để khắc phục tình trạng này.

Lãi gộp ở mức dương ( + ) : Doanh nghiệp làm việc có lời, nên đầu tư đúng lúc để tăng lợi nhuận và mở rộng thêm thị trường cũng như sản phẩm mới.

Một số lĩnh vực kinh doanh dễ thu được lợi nhuận gộp cao;

Các quán bán đồ ăn sáng và giao hàng tiện lợi.

Kinh doanh rau củ sạch online.

Bán nước uống, đồ uống dạng mang đi

Tất cả các ngành nghề thời trang kinh doanh online.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp một số thông tin liên quan đến chủ đề lợi nhuận gộp cho doanh nghiệp. Hy vọng, với những chia sẻ trên chúng tôi đã trả lời cho bạn biết được lợi nhuận gộp là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy dành thời gian tham khảo tài liệu của các công ty tài chính. Hoặc tìm hiểu từ nội dung của các dịch vụ vay tín dụng để nâng cao kiến thức kinh doanh của mình nhiều hơn nhé! 

Comments are closed.