Cách tiếp cận khách hàng qua điện thoại đơn giản nhưng hiệu quả với 6 bước

Việc bán hàng thông qua cách thức truyền thống dường như đã quá phổ biến trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại có một cách tiếp cận khách hàng vô cùng thuận lợi mà hầu như nhân viên bán hàng nào cũng đang áp dụng cho cuộc chạy đua doanh số hàng tháng, đó chính là cách tiếp cận khách hàng qua điện thoại.

Với ưu điểm nhanh chóng, cách tiếp cận khách hàng qua điện thoại đã thể hiện được nhiều lợi thế trong thời đại công nghệ như hiện nay. Tuy nhiên, để xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua điện thoại đã đặt ra những thách thức không hề nhỏ với những nhân viên đảm nhận nhiệm vụ sale phone. Vậy làm thế nào để tăng tỷ lệ bán hàng thành công qua điện thoại, hãy tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Chuẩn bị nội dung cuộc gọi thật rõ ràng

Khách hàng khi nghe tư vấn điện thoại thường khó nắm bắt tâm lý và cảm xúc hơn so với cách tiếp cận thực tế, vì vậy nếu bạn không chuẩn bị trước bạn sẽ rất dễ thất bại ngay từ những giây đầu tiên. Trước mỗi cuộc gọi hãy dành thời gian nghiên cứu thật kỹ thông tin của  khách hàng, hãy quan tâm đến các thông tin cá nhân, thu nhập và nhu cầu sử dụng hiện tại của khách hàng. Hãy soạn sẵn những câu hỏi bạn cần phải hỏi để tránh tình trạng bí bách ngôn từ sử dụng bạn nhé, sự chuẩn bị chỉn chu sẽ giúp bạn tạo nên tác phong chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Luyện tập trước khi diễn ra cuộc gọi

Chẳng có diễn viên nào diễn tốt một vai diễn nếu không trải qua quá trình luyện tập cả, kể cả công việc của một sale phone cũng như thế. Để mọi việc suôn sẻ hơn bạn có thể quan sát cách đồng nghiệp trò chuyện với khách hàng để rút kinh nghiệm cho bản thân. Nếu có thể hãy nhờ đồng nghiệp đóng vai trò khách hàng và bạn sẽ thực hiện việc luyện tập trực tiếp những tình huống có thể xảy ra, để biết cách điều khiển cảm xúc, giọng nói và cách xử lý tình huống linh hoạt hơn.

Luôn để tinh thần thư giãn không áp lực

Một cuộc giao tiếp khách hàng qua điện thoại có đảm bảo được hiệu quả cao hay không phụ thuộc vào 86% giọng nói và 14% qua nội dung trao đổi. Bởi vậy, tinh thần bạn càng tốt, chất lượng cuộc gọi ngày càng được nâng cao. Khách hàng không nhìn thấy được bạn nhưng họ có thể cảm nhận được cảm xúc của bạn trong từng lời nói có đủ sức thuyết phục họ hay không? Chính vì vậy, hãy hít thở thật sâu, giữ tâm trạng vui vẻ và tinh thần ổn định nhất để bắt đầu một cuộc gọi thành công bạn nhé!

Khéo léo vượt qua thư ký thông minh

Hầu hết những sale phone mới vào nghề thường không vượt qua cửa của những cô này thư ký hay lễ tân, bởi vì họ sẽ có nhiệm vụ chọn lọc ra những cuộc gọi quan trọng nhất để chuyển máy cho cấp trên. Cho nên, để những nàng lễ tân, thư ký xinh đẹp không ngắt ngay cuộc gọi thì hãy tinh tế đánh lừa cô ấy bằng cách làm tăng mức độ quan trọng của sự việc bằng giọng nói mạnh mẽ và khẩn cấp, nếu có thể hãy nói về giám đốc của họ như một người thân, cô thư ký ấy sẽ nhanh chóng bị đánh lừa bởi khả năng sale phone của bạn đấy.

Đừng dài dòng, hãy nói thẳng vào vấn đề

Khách hàng không có nhiều thời gian để ngồi nghe bạn kể một câu chuyện dong dài, thậm chí họ sẽ ngắt máy để kết thúc cuộc gọi trong sự ngỡ ngàng của bạn. Vì vậy, hãy nhanh chóng đề cập ngay vào chủ để bạn muốn nói, đó là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Nên nhớ, hãy nói rõ ràng, đúng trọng tâm và đúng vấn đề giá trị và lợi ích mà khách hàng muốn nghe.

Đừng nên ép khách hàng lựa chọn mà hãy tạo cách mở ra những cơ hội tiếp theo

Bạn chắc chắn sẽ không thể chốt vấn đề nào đó với khách hàng chỉ vỏn vẹn trong vài phút gọi điện thoại. Có thể khách hàng sẽ từ chối bạn ngay lần đầu tiên, nhưng đừng vội bỏ cuộc hay xin họ một thời gian để bạn có thể gặp mặt trực tiếp trao đổi vấn đề công việc thật chi tiết hơn. Quan trọng, bạn không nên dồn khách hàng vào tình thế bắt buộc phải mua sản phẩm nào đó, hãy trao cho họ một giá trị nào đó trước khi khách hàng quyết định mua sản phẩm của bạn. Kết thúc cuộc gọi này phải tạo ra một cơ hội mới để tương tác khách hàng tốt hơn.

Sau khi kết thúc những cuộc gọi hãy ghi chú lại những vấn đề quan trọng mà bạn đã đúc kết ra để rút kinh nghiệm cho những cuộc gọi sau được tốt hơn bạn nhé! Hy vọng rằng, qua bài viết này ban đã đúc kết được những cách tiếp cận khách hàng qua điện thoại một cách tốt nhất, chúc bạn thành công!

Comments are closed.