Đi phỏng vấn nên mặc cái gì?

Bạn đang đi phỏng vấn xin vào công việc gì? Ăn mặc như thế nào là hợp lý nhất? Đây là những câu hỏi giúp bạn tìm được trang phục phù hợp nhất cho mình khi đi phỏng vấn.

Bạn có nhu cầu xin việc làm, bạn muốn được tham gia những hoạt động công cộng, những công việc mà ở đó được yêu cầu phỏng vấn trước một cuộc tuyển chọn. Bạn muốn được thu hút bởi dáng vẻ tự tin, ngoại hình đẹp, ưa nhìn, và đó chính là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng chú ý đến. Nhưng làm thế nào để cái nhìn đầu tiên đó được kết quả tốt đẹp nhất. Đừng để mọi việc vượt quá suy nghĩ hay dự định của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những băn khoăn đi phỏng vấn nên mặc cái gì là hợp lý nhất.

Buổi phỏng vấn được cho là thành công khi bạn nắm và làm chủ được mọi tình huống, từ ngoại hình, dáng vẻ đến nội dung trong suốt quá trình phỏng vấn diễn ra.

Đừng tự tin thái quá hay nhút nhát e dè, vì những điều đó sẽ khiến bạn mất đi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn nên mặc cái gì luôn là câu hỏi mà các bạn cảm thấy khó giải quyết nhất, vì nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cho buổi phỏng vấn, hãy chọn những điều khiến bạn thoải mái nhưng hợp lý vẫn  là điều kiện tiên quyết và cần được chú ý.

Trước tiên bạn phải biết được bạn đang đi phỏng vấn để xin vào công việc gì?

Xin việc làm trong ngành kinh tế hay nghệ thuật? Bạn xin việc ở những phòng ban nào, phong cách ăn mặc của họ như thế nào? Hãy tìm hiểu thật kỹ, điều này rất quan trọng.

Bạn phỏng vấn vào những cơ quan Nhà nước, hay môi trường công sở?

Hãy bỏ ngay suy nghĩ về một bộ áo phông quần jeans nếu bạn đang đến phỏng vấn ở những cơ quan này. Điều đó sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ, và tất nhiên sẽ khiến bạn mất điểm cho buổi phỏng vấn này, thật đáng tiếc. Một chiếc quần tây tối màu phối với áo sơ mi nhẹ màu là hợp lý nhất trong lúc này.

Nếu bạn nữ muốn chọn cho mình một chân váy công sở, thì tốt nhất là hãy chọn độ dài cho phù hợp, ngang hoặc dài hơn đầu gối. Phối với chiếc áo sơ mi không quá đậm màu, chi tiết đơn giản nhẹ nhàng, điều này khiến người đối diện bạn cảm thấy dễ chịu, và họ dễ dàng chú ý đến bạn hơn. Vải ren hay chiếc áo quá mỏng không phải là sự lựa chọn phù hợp, bạn nên nhớ kỹ điều đó.

Bạn đi phỏng vấn ở những công ty ngành nghệ thuật?

Lúc này, một bộ áo quần đen sơ mi trắng là quá nghiêm túc cho sự lựa chọn mà bạn đang nghĩ đến. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ chọn một bộ đồ quá sặc sỡ, vừa phải sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mà bạn nên hướng đến.

Bạn phỏng vấn vào công ty ngành Luật, bất động sản?

Những ngành này bạn phải chuẩn bị thật kỹ, chu đáo vì đây là những ngành có quy chuẩn cần sự chính xác, nên một bộ suit được cho là lựa chọn tốt nhất. Nó thể hiện bạn là một người chính chắn, đã sẵn sàng để nhận một công việc mới. Nhưng đừng chọn màu sắc quá nổi bật, hãy chọn tông màu trung tính là được.

Hay bạn muốn xin vào những công ty mới thành lập?

Sẽ có một vài điểm khác biệt nếu bạn đang có ý định xin tuyển vào những công ty này đấy, đây là nơi của những start up trẻ tuổi nên hãy nhớ rằng lúc này những bộ đồ suit không còn là sự lựa chọn quá hợp lý, điều này khiến bạn trông chững chặc, sẽ làm họ e dè trong việc nhận bạn vào, vì có thể họ sẽ không đáp ứng được những nguyện vọng quá cao của bạn.

Thay vào đó, bạn nên mặc những bộ đồ trông trẻ trung hơn, có thể là những chiếc áo sơ mi xắn lên ngang khuỷu tay, chiếc quần màu nhã nhặn đối với bạn trai và kết hợp ngay với một đôi giày đen hoặc màu trầm tính là hợp lý nhất. Còn nếu bạn là con gái một chiếc váy ngang hoặc trên đầu gối một chút, kết hợp với áo sơ mi có điểm nhấn ở cổ hoặc ở tay nhưng nên nhớ đừng quá cầy kỳ, sặc sỡ nhé.

Bên cạnh đó cần lưu ý một vài điều sau đây?

Đừng nên chọn đôi giày có gót quá cao, vì sẽ khiến sự đi lại của bạn không tự nhiên, làm mất đi  sự tập trung của nhà tuyển dụng vào bạn. Nên nhớ rằng càng hợp lý nếu bạn chọn một đôi giày kín mũi.

Những bộ đồ có quá nhiều họa tiết cũng sẽ không thích hợp vì chúng khiến người đối diện bạn khó chịu, họ sẽ không chú ý được nhiều đến những gì bạn trình bày, bạn dễ dàng mất đi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chắc hẳn đến đây, các bạn sẽ không còn phải băn khoăn việc đi phỏng vấn nên mặc cái gì, đúng không? Bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ cho buổi phỏng vấn của mình, nhưng đừng để điều này quá chi phối cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn nên nhớ rằng, cuộc phỏng vấn thành công cần rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất vẫn là bạn thể hiện được những gì trong khả năng mà nhà tuyển dụng cần.

Comments are closed.