Định hướng nghề nghiệp trong tương lai như thế nào là chính xác?

Đối với những bạn trẻ đang trong giai đoạn tìm hiểu về bản thân để định hướng nghề nghiệp trong tương lai, hầu như đều có một đặc điểm chung là cảm thấy mơ hồ với những điều mình nghĩ thời điểm hiện tại. Nếu như bạn đang rơi vào trường hợp đó, không biết lắng nghe ai, không biết chọn lọc thông tin từ đâu, thì bài viết này thật sự phù hợp dành cho bạn.

Hầu như chúng ta đều cảm nhận rằng việc định hướng bản thân nghề nghiệp của bản thân là một điều không hề đơn giản. Mọi người đều có những ưu điểm và thế mạnh riêng, tuy nhiên để xác định bản thân phù hợp với ngành nghề nào còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau để xác định. Vậy đó là những yếu tố nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thứ nhất: Xác định rõ sở thích của bản thân.

Dường như chúng ta không thể phủ định rằng, tìm được một công việc đúng với đam mê của bản thân là một điều vô cùng may mắn, nhưng thực tế thì không nhiều người có thể làm được công việc mình thích đúng với đam mê của mình lúc đầu đã dự định. Điều đó không phải lỗi của chúng ta, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn rằng nên dành thời gian xác định rõ đam mê của mình là gì? Bạn thích được làm việc ở lĩnh vực nào? Lĩnh vực đó có gì khiến bạn thu hút và muốn gắn bó lâu dài với nó… Hãy liệt kê ra mọi thứ bạn nghĩ và tìm hiểu về nó một cách thật chi tiết để đưa ra lựa chọn chính xác hơn bạn nhé!

Thứ hai: Xác định được ưu – nhược điểm bản thân

Đây là một trong những điều rất quan trọng để bạn có thể dựa vào đó mà xác định cho mình một công việc phù hợp trong tương lai. Bạn nên hiểu rõ rằng, bạn không thể hoàn thành một công việc nào đó thật tốt nếu như bạn không đủ năng lực thật sự. Thế mạnh không những giúp bạn tự tin trong công việc mà nó còn giúp bạn gặt hái được những thành công nhất định trong cuộc sống. Trong tất cả những yếu tố được đề cập đến việc lựa chọn nghề nghiệp thì có lẽ thế mạnh (ưu điểm) chính là yếu tố mang vai trò quyết định rất lớn đến việc nghề nghiệp đó có thích hợp với bạn hay không?

Thật không dễ dàng để một người không giỏi giao tiếp làm công việc của một người bán hàng. Và tất nhiên một người giao tiếp tốt có thể khiến một khách hàng tiềm năng thành một khách hàng thật thụ với tài ăn nói khéo léo của mình. Chính vì vậy, trước khi đặt ra câu hỏi bản thân phù hợp với ngành nghề nào, thì hãy dành thời gian để liệt kê về những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để biết rằng bạn có phù hợp với nghề nghiệp mà mình đang hướng đến hay không nhé!

Thứ ba: Xác định được kỹ năng bản thân

Kỹ năng cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua dù chỉ là những kỹ năng không mấy liên quan đến công việc. Ví dụ, nghề nghiệp của một người bán hàng sẽ cần kỹ năng quan sát, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng đàm phán … Mỗi một nghề nghiệp sẽ có những kỹ năng cần có, để hỗ trợ bạn thích nghi với công việc được tốt hơn.

Thứ tư: Xác định được môi trường học tập

Sau các bước xác định các vấn đề liên quan đến bản thân, bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến nơi bạn sẽ quyết định theo học, chuyên ngành bạn theo học có phù hợp với lực học của bạn hay không? Môi trường học tập đó có những yếu tố nào giúp bạn phát huy được sở trường hoặc học hỏi thêm kiến thức bổ ích và tìm kiếm được cơ hội việc làm trước khi ra trường hay không?

Thứ năm: Xác định nhu cầu nhân lực, nghề nghiệp của bạn trong tương lai

Mỗi năm, tình hình kinh tế nước ta luôn có những sự thay đổi khác nhau, điều đó sẽ góp phần ảnh hưởng đến vấn đề tìm kiếm việc làm của bạn. Có những ngành sẽ cần đội ngũ nhân sự rất nhiều ví dụ như công nghệ thông tin, y dược, sale…nhưng mặc khác cũng có những ngành nghề mà mỗi năm sẽ có sự hao hụt, đào thải nhân sự đáng kể. Việc tham khảo thông tin và dự đoán tình hình phát triển nhân sự sẽ giúp bạn có đưa ra những dự định tốt hơn về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Hy vọng, sau những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này, bạn đã có thêm cho mình những thông tin cần thiết làm nền tảng xác định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bản thân một cách chính xác nhất để gắn bó với công việc đó lâu dài.

Comments are closed.