Ecommerce là gì? Những vấn đề cần lưu ý khi tham gia thương mại điện tử hiện nay

Ecommerce là gì? E-commerce (thương mại điện tử) là một trong những khái niệm chỉ các hoạt động kinh doanh, mua bán các loại sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trên internet. Đặc biệt hình thức kinh doanh này đều được thực hiện thông qua website. Các hoạt động liên quan đến thương mại điện tử có thể diễn ra giữa doanh nghiệp với khách hàng hoặc thông qua doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Đối với khái niệm Ecommerce là gì? Hiện nay chúng ta cơ bản đã đưa ra được câu trả lời khá chi tiết về nó. Tuy nhiên vấn đề liên quan đến hoạt động thương mại, luôn tồn tại những điều phức tạp những gì khái niệm biểu đạt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc về thương mại điện tử chi tiết nhất.

 Là khái niệm dùng để chỉ các hoạt động kinh doanh, mua bán các loại hình sản phẩm / dịch vụ diễn ra trên Internet, đặc biệt là thông qua các website. Các hoạt động thương mại điện tử có thể diễn ra giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp hoặc giữa doanh nghiệp và khách hàng.

E-commerce bao gồm những gì?

E-commerce được tạo thành từ 2 yếu tố chính:

Khảo hàng trực tuyến (Online shopping): Bao gồm những thông tin cần thiết để cung cấp cho khách hàng, Giúp khách hàng có cơ sở đánh giá lựa chọn sản phẩm hợp lý nhất. Khái niệm này bao hàm vấn đề xem xét sản phẩm và mua hàng.

Mua hàng trực tuyến (Online purchasing): Bao gồm hệ thống công nghệ để trao đổi dữ liệu cần thiết phục vụ cho việc mua bán trao đổi trên internet. Nói một cách khác, đây chính là hệ thống trao đổi mua bán giúp người mua chọn được sản phẩm và doanh nghiệp bán được sản phẩm suôn sẻ nhất.

Thương mại điện tử được phân chia thành bao nhiêu loại:

Cũng giống như cái hình thức kinh doanh hiện nay, mỗi hình thức đều được phân loại thành nhiều kiểu khác nhau. Tiêu chí phân loại của thương mại điện tử phụ thuộc nhiều vào đối tượng tham gia. Cụ thể như sau:

B2B (Business to Business): Thành phần chủ yếu chính là doanh nghiệp/ công ty lớn kinh doanh nhiều mặt hàng hiện nay.Trong đó, bạn có thể hiểu người mua và người bán trong sàn thương mại điện tử đều là doanh nghiệp.

B2C (Business to Consumer): Trong hình thức này, thương mại điện tư phân chia cụ thể vai trò của người bán là doanh nghiệp. Người mua đóng vai trò là người tiêu dùng hay còn được gọi là khách hàng.

C2C (Consumer to Consumer): Thành phần tham gia là những cá nhân với vai trò là người mua và người bán với tư cách là các cá nhân kinh doanh riêng lẻ.

Sự khác nhau giữa E-commerce và E-business

Khái niệm E-Business và E-Commerce không hề có sự đồng nhất với nhau. Nhiều người mới bắt đầu lấn sân vào sàn thương mại điện tử thường dễ nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Nếu hiểu một cách đơn giản, E-commerce chính là quá trình mua bán và trao đổi hàng hóa thông qua hệ thống online là chủ yếu. Nếu không có mạng internet hầu như hoạt động thương mại điện tử sẽ không bao giờ được thực hiện thành công. E-business được hiểu là một hoạt động thương mại ứng dụng công nghệ, bao gồm những hoạt động chính như:

Xây dựng những gian hàng online

Thực hiện việc quản lý và chăm sóc khách hàng

Xây dựng chiến lược marketing để thúc đẩy hoạt động gian hàng.

Mở rộng những hình thức thanh toán cũng như giao hàng online được thuận tiện hơn.

Hợp tác và kết nối với những đối tác tiềm năng thông qua nền tảng online.

Tìm hiểu về các mô hình E-comme

Lĩnh vực thương mại điện tử vốn mang nhiều tính cạnh tranh và phức tạp hơn so với những hình thức kinh doanh khác. Để có thể thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải nắm rõ phương thức hoạt động của nó để lựa chọn cách thức phát triển phù hợp. Dựa trên nền tảng khách hàng và doanh nghiệp, mô hình thương mại điện tử được chia làm 4 loại phổ biến.

B2B (Business to Business)

Hình thức giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn chuyên phục vụ những phần mềm, hóa đơn cho những shop thời trang, mặc hàng điện tử. Khách hàng của bạn sẽ là những đơn vị chủ shop kinh doanh sản phẩm thời trang hay thương mại điện tử.

B2C (Business to Customer)

Một trong những mô hình điển hình nhất của thương mại điện tử. Hai thành phần đóng vai trò quan trọng trong mô hình này chính là doanh nghiệp và khách hàng. Không giới hạn về số lượng, chỉ cần bạn mua bất kỳ 1 sản phẩm nào thì cũng xem như đã tham gia vào mô hình thương mại điện tử.

C2B (Customer to Business)

Đây là hình thức kinh doanh diễn ra giữa người có nhu cầu mua sản phẩm và người tổ chức hoạt động kinh doanh của dịch vụ đó. Ngoài bán sản phẩm cho người mua có nhu cầu, doanh nghiệp còn có thể bán sản phẩm cho những đơn vị có nhu cầu lớn hơn như cơ quan, hay tổ chức.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề Ecommerce là gì? Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi cung cấp bạn đã có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức bổ ích về lĩnh vực thương mại điện tử hiện nay. Mong rằng, bạn có thể ứng dụng những kiến thức này hỗ trợ cho công việc một cách tốt nhất.

Comments are closed.