Xác định chi phí du học Trung Quốc là bao nhiêu?

Du học hiện là một trong những xu thế nổi bật của các bạn trẻ Việt Nam. Bên cạnh việc lựa chọn các nước phương Tây như trước đây thì ngày nay, du học tại các nước khu vực châu Á cũng là sự lựa chọn của nhiều người, trong đó không thể không kể đến Trung Quốc. Vậy chi phí du học Trung Quốc là bao nhiêu? Bài viết này sẽ trả lời giúp bạn.

Chi phi khi du học bao gồm rất nhiều khoản cần chi khác nhau, để xác định đúng chi phí du học Trung Quốc, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu từng khoản chi cụ thể nhé.

Học phí của du học sinh tại Trung Quốc

Khoản chi phí lớn nhất cần được kể đến có lẽ là học phí. Tại Trung Quốc, khi lựa chọn học đại học thì học phí cần phải bỏ ra sẽ nằm trong khoảng từ 15.000 – 18.000 NDT trong 1 năm học (tương đương khoảng 49 triệu – 59 triệu đồng). Đây là một con số không hề nhỏ, đặc biệt là khi được so sánh với học phí tại các trường đại học tại Việt Nam.

Vậy tại sao lại có nhiều người lựa chọn du học Trung Quốc đến vậy? Câu trả lời chính là hiện nay, nhằm thúc đẩy sinh viên các nước đến học tập tại Trung Quốc mà các trường đại học tại đây đã đưa ra các chương trình học bổng bán phần hay toàn phần cho sinh viên nước ngoài, với mục đích khuyến khích cũng như tăng cường mối giao lưu, quan hệ hợp tác giữa các nước.

Dựa trên cơ sở đó, các bạn sinh viên Việt Nam có thể đăng ký để dành các suất học bổng cho mình, từ đó giảm được một khoảng chi phí lớn dành cho việc đóng học phí. Và như vậy, các bạn chỉ cần chịu các chi phí sinh hoạt, cũng như phát sinh cho việc du học của mình.

  • Chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc

Hầu hết các trường tại Trung Quốc đều có ký túc xá, có cả nhà ăn tập thể dành cho các bạn du học sinh. Chính vì thế, các bạn sinh viên khi sang đây du học có thể ở tại các ký túc xá, từ đó giảm được các khoảng chi phí không cần thiết.

Chỉ từ 600 – 800 NDT cho một tháng (khoảng 1,9 triệu – 2,6 triệu đồng) là bạn đã có thể lo được các khoảng sinh hoạt cơ bản nhất tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự đi chợ và nấu ăn tại phòng, chi phí bạn cần bỏ ra cũng không chênh lệch quá nhiều.

Ngoài ra, các chi phí khác như internet, thẻ thư viện,… đều được miễn phí đối với các du học sinh. Chi phí khám chữa bệnh tại Trung Quốc cũng rất rẻ mà chất lượng rất tốt.

  • Chi phí đi lại tại Trung Quốc

Đương nhiên nếu bạn lựa chọn ở tại ký túc xá thì chi phí dành cho đi lại là không quá nhiều. Chỉ phát sinh khi bạn đi tham quan, du lịch tại các địa điểm, tỉnh thành khác mà thôi. Tuy nhiên, Trung Quốc là một trong những nước rất phát triển về giao thông, cho nên giao thông công cộng tại đây cũng rất thuận lợi. Lựa chọn đi bằng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm,… sẽ là cách giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 30 – 50 NDT cho vé tháng xe bus là có thể di chuyển dễ dàng.

  • Chi phí làm Visa

Khi đến Trung Quốc để học tập, làm việc,… có thời gian trên 6 tháng, bạn sẽ được cấp Visa có tên gọi là Visa X. Mức phí bạn cần đóng để hoàn thành các thủ tục là 400 NDT, tương đương 1,3 triệu đồng. Chú ý, bạn cần nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân đến phòng quản lý xuất nhập cảnh của địa phương trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Trung Quốc để làm Visa đấy nhé.

Khi lựa chọn du học tại Trung Quốc, bạn sẽ được sinh sống, học tập tại đất nước có nền văn hóa, ẩm thực tương đối giống với Việt Nam, giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường hơn. Ngoài ra, với khoảng cách địa lý không xa, việc bạn về thăm quê nhà cũng dễ hơn rất nhiều so với các nước phương Tây. Cũng như nhiều lợi ích khác mà bạn có thể khám phá.

Việc xác định chi phí du học Trung Quốc sẽ giúp bạn xác định xem bản thân có đáp ứng được hay không cũng như có sự chuẩn bị phù hợp nhất. Trên đây là những con số mang tính chất tham khảo, chúng tôi không thể khẳng định đúng hoàn toàn vì tùy thuộc vào thời điểm cũng như tình hình mỗi địa phương bạn lựa chọn.

Comments are closed.