Giới thiệu về bản thân ấn tượng trong buổi phỏng vấn như thế nào?

Việc giới thiệu về bản thân ấn tượng là điều khiến hầu hết các ứng viên trong giai đoạn xin việc đều cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, nếu nắm được những kỹ năng mở đầu cuộc phỏng vấn, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được những áp lực tâm lý trên một cách dễ dàng. Vậy đó là những cách làm nào?

Trong mọi buổi phỏng vấn xin việc, người mang nhiều áp lực tâm lý nhất đó có lẽ là các ứng viên. Chính vì vậy, trong quá trình chào hỏi và giới thiệu đầu tiên, các bạn thường mắc phải những sai lầm nhất định vì lý do tâm lý. Mặc dù biết rõ, những lúc giới thiệu mở đầu cho buổi phỏng vấn bao giờ cũng mang ý nghĩa quan trọng, nhưng nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc tốt cũng như không biết giới thiệu về bản thân ấn tượng như thế nào với nhà tuyển dụng, thì bài viết này có lẽ sẽ giúp bạn đút kết được những kinh nghiệm hữu ích đấy.

 Thứ nhất: Chú trọng phong cách ăn mặc phù hợp

Với tính chất của những buổi phỏng vấn xin việc đòi hỏi ứng viên phải ăn mặt chỉn chu và lịch sự để thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp của mình. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu qua văn hóa doanh nghiệp của công ty để tham khảo thử cách ăn mặc và phong thái làm việc của họ để lựa chọn trang phục phù hợp. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó chính là hãy mặc những gì khiến bạn tự tin và thoải mái nhất, nhưng hãy nhớ vẫn đảm bảo yếu tố thanh lịch và chỉn chu để không đánh mất điểm thiện cảm từ nhà tuyển dụng bạn nhé!

Thứ hai: Đừng đi theo một lối mòn quen thuộc

Hầu hết, những ứng viên thường bước vào căn phòng phỏng vấn với vô vàn suy nghĩ trong đầu và ánh mắt quan sát những ứng viên khác và các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một trong số những lỗi mà ứng viên hay gặp phải đó không phải là việc nói lắp bắp hay không biết gì để  nói, mà nói một cách quy cũ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ngán ngẫm, thậm chí không có hứng thú để nghe tiếp câu chuyện của bạn. Thay vì, lặp lại những điều mà bản thân đã ghi chép sẵn trong CV xin việc mà nhà tuyển dụng có thể đọc qua thì bạn nên có cách giới thiệu mới mẻ hơn.

Thứ ba: Đừng quên lời cảm ơn mở đầu

Đây là phép lịch sự tối thiểu cũng phải có, tuy nhiên với gánh nặng tâm lý đang đè nặng, đôi lúc bạn có thể bỏ sót những yếu tố quan trọng này. Vì vậy, hãy hít thật sâu và chuẩn bị cho mình một tinh thần sẵn sàng nhất bằng một câu mở đầu: “Em xin chân thành cảm ơn nhà tuyển dụng đã trao cho em cơ hội được tham dự buổi phỏng vấn trong ngày hôm nay, em tên là Nguyễn Văn A”.

Đây sẽ là cách mở đầu cho thấy tác phong chuyên nghiệp của bạn trong cách ứng xử có tốt hay không, tuy chỉ là yếu tố nhỏ nhưng biết đâu nó lại giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn hẳn những ứng viên khác thì sao. Hãy nắm vững kỹ năng này bạn nhé!

Thứ tư: Đừng nói quá nhiều những thông tin không cần thiết

Như chúng tôi đã nói, bạn không cần lặp lại quá nhiều những thông tin mang tính cá nhân khi được nhà tuyển dụng dành thời gian cho bạn tự giới thiệu về bản thân mình. Thay vào đó, bạn nên tận dụng thời gian đó để PR cho bản thân một cách khéo léo. Hãy nói ngắn gọn kinh nghiệm làm việc của bạn, những kỹ năng bạn nổi bật nhất, những thành tựu bạn đã đạt được trong thời gian vừa qua một cách ngắn gọn nhưng đó phải là những chi tiết đắt nhất trong CV của bạn.

Vì chắc chắn rằng, nhà tuyển dụng sẽ không đề cập quá nhiều những vấn đề bạn ghi trong CV sau khi phần tự giới thiệu bản thân kết thúc. Thay vào đó, họ sẽ hỏi về những kiến thức chuyên môn của bạn, những tình huống giả định để bạn xử lý. Chính vì vậy, bạn không nên dành 5 phút cho phần giới thiệu với những thông tin nhàm chán chẳng liên quan gì đến công việc của bạn lắm.

Hy vọng, với những điều chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, bạn đã bỏ túi được những kiến thức hữu dụng cho việc giới thiệu về bản thân ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công và sớm tìm được công việc phù hợp bạn nhé!

Comments are closed.